Lưu ý: thành phần này tự tạo các liên kết cho tất cả các Section có đánh dấu [Bổ sung điểm neo].
Có thể bổ sung thêm liên kết khác ở [PHẦN LIÊN KẾT]

Giới thiệu chung

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (Relational Database Management System, viết tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server. RDBMS là một phần mềm hay dịch vụ dùng để tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu (Database) theo hình thức quản lý các mối liên hệ giữa chúng. MySQL là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng.

MySQL được phát triển bởi một nhóm nhà phát triển độc lập từ năm 1994. Từ năm 2010 đến nay, MySQL thuộc quyền sở hữu và được tiếp tục phát triển bởi Oracle Corporation. Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet. Người dùng có thể tải MySQL miễn phí từ trang chủ.Giới thiệu chung

Các tính năng chính

Cho phép lưu trữ và truy cập dữ liệu trên nhiều công cụ khác nhau, bao gồm CSV, InnoDB và NDB. MySQL cũng có khả năng sao chép dữ liệu và phân vùng bảng đem lại hiệu suất cao và độ bền tốt hơn. Người dùng MySQL cũng không phải học các lệnh mới mà vẫn có thể truy cập dữ liệu của mình bằng các lệnh SQL tiêu chuẩn.

 

 

MySQL được viết bằng C hoặc C++ có thể truy cập và có sẵn trên hơn 20 nền tảng khác nhau, bao gồm Mac, Unix, Linux, Windows. RDBMS cũng hỗ trợ CSDL lớn với hàng triệu bản ghi trên nhiều  loại dữ liệu.

MySQL cũng có sử dụng đặc quyền truy cập và hệ thống mật khẩu mã hóa, cho phép xác minh dựa trên máy chủ. Các máy khách MySQL cũng có thể kết nối với máy chủ MySQL bằng một số giao thức, bao gồm cả giao thức TCP/IP trên mọi nền tảng. Hệ quản trị này cũng hỗ trợ một số chương trình máy khách và tiện ích, các chương trình dòng lệnh là công cụ quản trị như MySQL Workbench.

Lợi ích

Linh hoạt và dễ dùng

MySQL hỗ trợ một số lượng lớn các ứng dụng nhúng giúp MySQL rất linh hoạt. Bạn có thể sửa source code để đáp ứng nhu cầu của bạn mà không phải thanh toán têm bất kỳ chi phí nào.

MySQL cũng rất dễ sử dụng. Chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về SQL, bạn có thể xây dựng và tương tác với MySQL chỉ bằng một vài câu lệnh SQL đơn giản.

Hiệu năng cao

Nhiều server clusters sử dụng MySQL. Bất kể bạn lưu trữ dữ liệu lớn của các trang thương mại điện tử hoặc những hoạt động kinh doanh nặng nề liên quan đến công nghệ thông tin, MySQL cũng có thể đáp ứng được với tốc độ cao, mượt mà.

Tương thích trên nhiều hệ điều hành

MySQL tương thích để chạy trên nhiều hệ điều hành như Novell NetWare, Windows * Linux *, nhiều loại UNIX *. MySQL cũng cung cấp một phương tiện mà các máy khách có thể chạy trên cùng một máy tính với máy chủ hoặc trên một máy tính khác (giao tiếp qua mạng cục bộ hoặc Internet).

An toàn

An toàn dữ liệu luôn là vấn đề quan trọng nhất khi chọn phần mềm RDBMS. Với hệ thống phân quyền truy cập và quản lý tài khoản, MySQL đặt tiêu chuẩn bảo mật rất cao. Mã hóa thông tin đăng nhập và chứng thực từ host đều khả dụng.