Đại diện SSG chia sẻ tại TalentX 2023: Tương lai của việc làm và nhân sự dưới tác động của công nghệ

17 Tháng Mười Một, 2023
Đại diện SSG chia sẻ tại TalentX 2023: Tương lai của việc làm và nhân sự dưới tác động của công nghệ

Ngày 15/11 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra chương trình TalentX 2023 - Hội nghị Nhân sự & Công nghệ Nhân sự sự tham gia của 20+ Diễn giả, 300+ khách tham dự. Đây là sự kiện được tổ chức với sứ mệnh mang đến những chia sẻ, kinh nghiệm, bài học, xu hướng và các giải pháp HR Tech hiệu quả trong tuyển dụng, đào tạo, đãi ngộ, giữ chân và gia tăng hiệu suất nhân sự doanh nghiệp và tổ chức; là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu và hợp tác giữa các lãnh đạo nhân sự và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Lâm Quang Nam - Chủ tịch HĐQT của SSG, đồng thời là Phó Chủ tịch Uỷ ban Chuyển đổi số Doanh nghiệp VINASA, đã có bài phát biểu chia sẻ về chủ đề: "Tương lai của việc làm và nhân sự dưới tác động của công nghệ". Theo ông Nam chia sẻ, không gian tồn tại của con người bao gồm không gian vật lý, không gian tư duy và không gian tương tác xã hội. Tổng hoà các hoạt động của cá thể trong các không gian này là hoạt động "sống" của con người. Nghề nghiệp do đó cũng có thể phân loại theo không gian hoạt động tương ứng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 và thứ 2 chủ yếu tác động lên không gian vật lý, trong khi cách mạng công nghiệp lần thứ 3 chủ yếu tác động lên không gian tương tác xã hội. Có nhiều bằng chứng và nhận định cho rằng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ nhất lên không gian tư duy.

Các nghề nghiệp biến mất, biến đổi và phát sinh do các cuộc cách mạng công nghiệp tác động lên các không gian tồn tại. Có thể thấy ví dụ như sản xuất dây chuyền làm mất nghề thủ công; công nghiệp hàng không làm sinh ra nghề tiếp viên hàng không; sự ra đời của Internet làm thu hẹp dần nghề bán hàng truyền thống (offline) để chuyển sang môi trường online; hay sự phát triển của generative AI làm thay đổi bản chất của các nghề nghiệp trong lĩnh vực tư duy/sáng tạo; v.v.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên số, kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ 3 (đặc trưng bởi thông tin) & lần thứ 4 (đặc trưng bởi sự phát triển của AI và tự động hoá), do đó những nghề nghiệp chịu tác động mạnh nhất sẽ là những nghề nghiệp hoạt động trên không gian tương tác xã hội và không gian tư duy. Tác động của tự động hoá đối với các nghề nghiệp hoạt động trên không gian vật lý sẽ là sâu rộng nhưng không đột phá do quy mô áp dụng quá lớn và trên hết là do giới hạn của các định luật vật lý.

Để tham gia và thích nghi với kỷ nguyên số, chúng ta cần quan tâm đến công nghệ tổ chức để đi đến hình thành và phát triển tổ chức công nghệ. Mục đích của công nghệ tổ chức là trí thức thông minh của tổ chức. Tổ chức công nghệ là hình thái đảm bảo xây dựng và liên tục bồi đắp trí thông minh của tổ chức, với sự tham gia (không phải hỗ trợ) của công nghệ. Khái niệm knowledge management sẽ dần dần được thay thể bởi intelligence management.

Yêu cầu đối với nhân sự phụ thuộc vào đặc tả việc làm (job description), chứ không phải đặc tả công nghệ. Vì công nghệ sẽ là một cấu phần cơ bản của tổ chức, đặc tả việc làm dĩ nhiên sẽ được xây dựng dựa trên năng lực công nghệ, do đó yêu cầu nắm giữ công nghệ sẽ trở thành yêu cầu cơ bản đối với nhân sự.

SSG JSC – Đối tác hàng đầu triển khai tổng thể giải pháp Chuyển đổi số
🏢 Tòa nhà Lutaco, 173A Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
🌐 https://ssg.vn/
✉️ contact@ssg.vn
📞 096 499 95 80